Chọn mua mật ong như thế nào cho đúng?

Ngày đăng: 25/07/2016

Quá nghi ngại về chuyện thật – giả, người tiêu dùng quên chưa nghĩ đến rằng phẩm cấp chất lượng của các loại mật ong rất khác nhau, cũng như lựa chọn mật ong theo khẩu vị, hương vị của chúng hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn mật hoa. Nếu cùng một nguồn mật hoa, chất lượng mật ong phụ thuộc vào độ chín của nó. Mật ong chín là loại mật hoàn thiện, có giá trị dinh dưỡng cao và ngon nhất.
Nếu bạn nhờ Google tìm kiếm “mật ong rừng”, nó sẽ trả về 413.000 kết quả. Tương tự, sẽ có khoảng 394.000 kết quả cho “mật ong nguyên chất”, 74.700 kết quả cho “mật ong thật”, nhưng chỉ có 10.000 kết quả cho “mật ong chín” mà thôi. Những con số đó nói lên điều gì?

Bà Nguyễn Phương Lan, Giám đốc công ty TNHH Zemlya, chủ sở hữu nhãn hiệu mật ong chín Honimore nhận định: “Kết quả tìm kiếm của Google những con số trên phản ánh mức độ hoài nghi của người tiêu dùng về chất lượng của mật ong. Cứ nghe nói đến mật ong, người Việt mình sẽ hỏi ngay: Có nguyên chất không? Có thật không? Có pha gì không? Có cho ong ăn đường không? Thật ra, ngoại trừ những loại mật ong không rõ nguồn gốc, mật ong có thương hiệu của các công ty, phân phối trong các siêu thị hay trung tâm mua sắm lớn đều là mật ong thật, có khác nhau thì chỉ là về chất lượng và hương vị mà thôi”.


Các sản phẩm mật ong chín Honimore
Kết quả tìm kiếm mật ong rừng cao nhất là điều dễ hiểu vì theo logic thông thường, “rừng” bao hàm vừa thật, vừa nguyên chất và vừa không có đường. Thật ra mật ong rừng hay mật ong nuôi đều có giá trị dinh dưỡng như nhau, nếu cùng chung một nguồn mật hoa. Chất lượng các loại mật ong khác nhau phụ thuộc nhiều vào thời điểm thu hoạch mới đạt mức chất lượng cao nhất nhưng người tiêu dùng ít ai biết đến điều này.

Và chỉ bấy nhiêu là đủ cho chất lượng của mật ong. Điều này có đúng? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản về mật ong.

Mật ong là chất lỏng sánh, vị ngọt, hương thơm quyến rũ, là kết quả của việc ong hút mật hoa mang về tổ để luyện mà thành mật ong. Quá trình luyện mật gồm 2 bước. Bước thứ nhất là chuyển hóa sucrose, một loại đường phức tạp có trong mật hoa và cũng là thành phần chính của đường mía, thành glucose, một loại đường đơn giản có thể ngấm trực tiếp vào máu mà không cần thông qua hệ tiêu hóa như đường sucrose.

like

Đặt hàng nhanh

Giao hàng tận nơi, miễn phí trên toàn quốc.

Hỏi đáp

Màu sắc của các loại mật ong rất khác nhau, phụ thuộc vào nguồn mật hoa. Thông thường, màu sắc của mật ong tương đồng với màu phấn của những bông hoa, nơi mà ong hút mật. Mật ong có màu từ vàng sáng đến nâu tối. Nếu để ý, các bạn sẽ thấy các loại mật ong xuất xứ từ các vùng có khi hậu lạnh, hanh khô sẽ có màu sáng nhất. Các vùng có khí hậu càng nóng ẩm, màu mât ong ở đó càng sẫm màu hơn. Từ 3 nguồn mật hoa khác nhau, các sản phẩm Honimore có màu rất khác nhau Dù ban... Xem thêm
Мật оng kết tіnh, thường đượс gọі là “lắng đường”, là một hіện tượng tự nhіên khi mật оng сhuуển từ trạng thái lỏng sang trạng thái huyền phù nổi bên trên hoặc có các hạt nhỏ lắng dưới đáy chai. Ѕаu khі đượс lấy ra khỏi tổ, mật оng сó хu hướng kết tіnh nhаnh hơn nhіều ѕо vớі khі nó ở trоng сáс bánh tổ bằng ѕáp. Mật оng kết tіnh thường hay dẫn đến “hіểu lầm” сủа ngườі tіêu dùng. Мột ѕố người сhо rằng mật оng kết tіnh là dо сhất lượng hoặc điều kiện bảo quản kém hау mật ong bị рhа thêm đường....
Xem thêm
Hỗn hợp glycofuse trong mật ong sẽ duy trì lượng glucose khi chúng ta ngủ, giúp chúng ta không bị tỉnh giấc ban đêm. Việc nhấp một muỗng mật ong nguyên chất trước khi ngủ có thể là một phương pháp cải thiện giấc ngủđơn giản đến ngạc nhiên đối với nhiều người. Chỉ với một thìa mật ong trước khi đi ngủ, bạn đã giúp mình có một giấc ngủ ngonvà sâu hơn hằng đêm. Một lần nữa mật ong đã chứng tỏ vai trò hiệu quả và tính sẵn có của nó trong việc duy trì lượng đường trong máu và chất glycongencó trong gan qua đêm....
Xem thêm

Video hữu ích

Facebook like